Tin tức

Trẻ một tuổi biếng ăn, phải làm sao?

Trẻ 1 tuổi đã có thể ăn cơm nát, các thực phẩm nhỏ… Lúc này, bé dần bước vào giai đoạn phát triển nên đòi hỏi lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, nếu tre 1 tuoi bieng an thì phải làm sao?

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bé đang mọc răng

Cho đến tận 6 tuổi, quá trình mọc răng sữa của bé mới kết thúc. Vì vậy, không chỉ riêng thời điểm 1 tuổi mà ngay tại mọi lúc chiếc răng sữa nhú lên, các bé đều một mực từ chối ăn uống. Khi mọc răng, trẻ thường sốt, khó chịu, cảm thấy đau nhức và quấy rất nhiều, chính vì thế tre 1 tuoi bieng an đột ngột.

 

 

Các bé cảm thấy lạ lẫm khi thay đổi chế độ dinh dưỡng

Thông thường, theo khuyến cáo của bác sĩ nhi khoa, các mẹ nên chú ý cho con bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng, chuyển ăn cháo lúc 8 tháng và có thể ăn cơm nát khi tròn 1 tuổi. Vì thế khi bước sang 1 tuổi, việc chuyển đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn chính cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn.

Trẻ ăn nhiều bữa phụ

Vì muốn con nhanh chóng tăng cân, nhiều mẹ tăng thêm bữa phụ cho bé, nào là váng sữa, bánh, kẹo… Chính thói quen này ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống của trẻ. Vì no ngang do ăn vặt, trẻ sẽ bỏ bữa chính.

Thực đơn nhàm chán

Nếu trẻ bỗng nhiên chán ăn thì mẹ cũng cần phải xem lại thực đơn hàng ngày dành cho bé. Không riêng gì trẻ con, ngay cả người lớn khi ăn mãi một món cũng sẽ chán và không muốn ăn. Trẻ 1 tuổi chưa thể diễn đạt cho mẹ hiểu bằng lời nói, vì vậy, trẻ chọn cách biểu hiện thái độ thờ ơ với thức ăn.

 

 

Lời khuyên cho bé biếng ăn

- Đừng bỏ cuộc nếu bé từ chối món ăn của bạn. Hãy kiên nhẫn tìm cơ hội giới thiệu lại cho bé, ít nhất 10 lần hoặc hơn để trẻ làm quen.

- Cha mẹ nên giới hạn sữa không quá 500 ml/ngày. Sử dụng sữa quá nhiều sẽ làm bé dễ no và không hứng thú ăn.

- Bạn không nên ép bé phải ăn gì. Với bé đủ cân nên cho ăn đúng lượng bé muốn và giới thiệu nhiều loại thức ăn. Nếu bé nhẹ cân, bạn giới thiệu đủ lượng theo độ tuổi nhưng chia nhỏ bữa ăn và đa dạng thức ăn.

- Bạn không nên chọn giờ ăn sau khi bé chơi quá mệt, hãy cân bằng giờ ăn và giờ chơi hợp lý.

- Cha mẹ không nên cho hay thưởng bé bánh kẹo, thức ăn không lành mạnh để thay thế phần thức ăn bé không chịu ăn. Con sẽ hình thành thói quen xấu "ăn là được thưởng".

 

 

- Thời gian cho bữa chính không quá 30 phút, bữa phụ 20 phút. Nếu bé bướng hơn 10 phút, bạn để bé ngồi yên trên ghế vài phút trước khi cho bé ra khỏi ghế và kết thúc bữa ăn.

- Cha mẹ nên tạo môi trường bữa ăn không quá áp lực và có nhiều tác nhân làm sao nhãng (tivi, điện thoại, đồ chơi).

- Các bé độ tuổi này khuyến khích nên ăn cùng thời điểm với các thành viên trong gia đình, được ngồi ghế ăn dặm cao. Việc nhìn và bắt chước cách ăn của các thành viên khác giúp bé vượt qua giai đoạn tre 1 tuoi bieng an tốt.

- Cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ để cung cấp thêm năng lượng cho hoạt động ở độ tuổi này. Hãy lựa chọn thực đơn bữa phụ đơn giản, tạo cơ hội cho bé cùng bạn chuẩn bị, các trẻ đều thích những món có vai trò trong quy trình đó.

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcTrẻ một tuổi biếng ăn, phải làm sao?

Tin tứcTrẻ một tuổi biếng ăn, phải làm sao?

Tin tứcTrẻ một tuổi biếng ăn, phải làm sao?