Tin tức

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Trẻ sơ sinh là những thiên thần bé nhỏ cần được chăm sóc chu đáo hơn bao giờ hết nhất là trong giai đoạn tháng đầu tiên sau khi sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là chuyện đơn giản cần phải có sự tỉ mỉ chăm chút để đảm bảo cho bé tốt nhất.

 

 

Cách cho bé bú

Cho bé bú là khoảng thời gian tuyệt vời với cả hai mẹ con. Đây là lúc bé cảm nhận được rõ nhất sự ấm áp từ vòng tay mẹ, khuôn mặt yêu thương cùng giọng nói trìu mến của mẹ. Không ép bé bú quá nhiều.
Nếu bé bú bình thì không nên dốc ngược bình hay lắc để làm sữa chảy nhanh
Không cho bé ăn mật ong hay cháo pha đường, có thể gây ngộ độc hay sặc
Khi cho bé nằm cạnh bú, mẹ cần phải tỉnh táo hoặc có người trông nom, tránh trường hợp mẹ đè lên con mà không biết.

Giữ vệ sinh cho bé

Thay tã và vệ sinh sạch sẽ cho bé thường xuyên. Cần xem xét phân của bé xem có tốt không
Nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sạch sẽ trước khi đụng chạm tới bé
Cắt móng tay cho bé
Chăm sóc rốn cho bé đúng cách
Bạn có thể tắm cho bé hàng ngày, phải giữ nước ấm đúng nhiệt độ khoảng 37-40oC, tắm nhanh và lau khô cho bé kịp thời. Trong khi tắm cần tránh gió lùa.
Tránh cho bé tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm: khói thuốc, bụi, sơn, mùi thức ăn…

 

 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thời điểm này bé ngủ rất nhiều, một ngày có thể ngủ từ 16-18 tiếng và chỉ thức dậy khi bú hoặc tiểu tiện. Giấc ngủ rất quan trọng nên mẹ cần cho bé ngủ đủ giấc, đặc biệt là giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon. Quan trọng hơn trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là phải chú ý đến những dấu hiệu báo bé đang buồn ngủ, nếu để cơn buồn ngủ kéo dài quá lâu sẽ khiến trẻ quấy khóc, không chịu ngủ.

Giữ an toàn cho bé

Đặt bé ngủ tại vị trí cố định và không nên thay đổi hoặc đặt bé ngủ ở nhiều nơi. Vị trí ngủ có thể là cũi, giường, nhưng phải kê lót xung quanh cẩn thận. Không để bé ngủ một mình, cần có người theo dõi.
Không cho bé đi xa hoặc di chuyển quá nhiều.
Không sử dụng thức ăn hay đồ uống nóng khi bế bé vì có thể rơi vào người bé.
Nên tắm nắng thường xuyên trong vòng 15-30 phút nhưng là nắng sớm (trước 8h) tránh nắng gắt chiếu vào bé.
Giữ nhiệt độ phòng hợp lý, tránh nắng chiếu, gió lùa.
Luôn có số điện thoại khẩn cấp để liên lạc với người nhà, bác sĩ khi cần.

 

 

Cách bế trẻ sao cho đúng

Khi bế bé, bạn hãy đỡ trọn đầu bé gọn trong lòng bàn tay. Như thế, bé sẽ được nằm trọn trong vòng tay bạn, được đón nhận sự ấm áp từ cơ thể bạn truyền sang.

Bạn nên học cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trong việc giữ và áp bé sát vào trong lòng. Khi đó, bạn có thể dễ dàng ngắm bé yêu của mình và bé cũng có thể nhìn ngắm và quan sát được khuôn mặt của chính bạn.

 

Sự vận động của bé

Vận động của bé ngày càng linh hoạt và tự chủ hơn. Cằm bé có thể nhấc lên một vài giây khi bé được đặt nằm sấp. Lúc này bé chưa thể tự giữ đầu ngóc lên nếu không có sự giúp đỡ. Bé nắm chặt lấy bất cứ vật gì được đặt vào trong tay.

Cha mẹ hãy lắng nghe tiếng khóc của trẻ

Khóc là một cách để bé giao tiếp với bạn. Trong vài tuần lễ đầu sau sinh, một vài bé có thể khóc tổng cộng 2 đến 3 giờ mỗi ngày. Bé có thể khóc nhiều hơn nữa vào tuần lễ thứ 6 đến thứ 8 sau sinh. Một số bé có thể khóc từ 10 đến 15 phút trước khi ngủ, còn gọi là bé gây ngủ.

 

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcCách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Tin tứcCách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Tin tứcCách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi