Tin tức

Trọn vẹn ý nghĩa khi tổ chức tiệc thôi nôi

Ngoài lễ cúng đầy tháng thì lễ thôi nôi cũng rất quan trọng đối với bé. Để tổ chức một buổi tiệc thôi nôi cho bé thật đặc biệt và chu đáo thì nhà hàng Thoáng Việt sẽ gợi ý cho các bạn cách cúng đầy năm cho con để bé có một lễ sinh nhật 1 tuổi đáng nhớ nhé.

1. Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi cho bé là một trong các lễ có ý nghĩa rất quan trọng chào mừng bé tròn 1 tuổi. Lễ cúng thôi nôi nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Trong văn hóa của người Việt thì đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh - từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi. Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm giường lớn. Một sự kiện lớn của con người, và ngày của sự kiện này sẽ trở thành ngày sinh nhật của mỗi người sau này.

2. Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với phần lễ

Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

3. Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với phần tiệc

Sau khi mọi nghi lễ đã xong thì mọi quan khách sẽ cùng gia chủ nhập tiệc ấm cúng với các món ngon và lời chúc tục dành cho bé. Trong buổi tiệc ba mẹ nên bày một số trò chơi để gắn kết các quan khách, họ hàng và góp vui cho buổi tiệc. Đồng thời tạo điểm nhấn khó quên trong lòng mọi người.

Để được tư vấn về cách thức tổ chức tiệc thôi nôi cụ thể vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Nguyễn Trần Di

Chi nhánh 1: 309/1 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 08.6684.6666 - 0128.799.2008

Chi nhánh 2: Lầu 1, số 1 Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM - ĐT: 0989345671

Chi nhánh 3:43/4 Thành Thái,p14, quận 10, TP.HCM - ĐT: 0984456781

 

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcTrọn vẹn ý nghĩa khi tổ chức tiệc thôi nôi

Tin tứcTrọn vẹn ý nghĩa khi tổ chức tiệc thôi nôi

Tin tứcTrọn vẹn ý nghĩa khi tổ chức tiệc thôi nôi