Tin tức

Tổ chức tiệc thôi nôi theo kiểu truyền thống

Cách thức và ý nghĩa tổ chức tiệc thôi nôi truyền thống là câu hỏi và thắc mắc đang được nhiều ông bố bà mẹ đặt ra khi chưa định hình được nghi thức cúng lễ diễn ra theo đúng phong tục truyền thống là cần chuẩn bị những đồ cúng ra sao, cách bày biện mâm cúng hay trang trí mọi thứ sao cho đúng với văn hóa Việt Nam. Tất cả sẽ được giải đáp thật cụ thể thông qua bài viết sau:

Chuẩn bị tổ chức tiệc thôi nôi

 • Chọn không gian thuận tiện có thể đãi tiệc trong nhà hoặc ngoài trời (nếu nhà bạn có sân vườn) sắp xếp bàn ghế đủ với không gian tổ chức.
 • Chuẩn bị hình ảnh từ lúc bé mới sinh ra đời cho đến hiện tại để trong album (sắp xếp theo tuần tự thời gian) đặt trên một chiếc bàn nhỏ xinh để bà con khách mời cùng chiêm ngưỡng.
 • Thiết kế thiệp mời và phát cho khách.
 • Chọn hình làm backdrop (tấm màn căng sân khấu) để làm phong nền cho mọi người chụp hình; không gian tiệc có thể trang trí bằng hoa hoặc bong bóng theo chủ đề với màu sắc và phong cách của từng gia đình.
 • Chọn mẫu bánh kem thôi nôi theo tuổi của bé, ví dụ bé tuổi khỉ sẽ có biểu tượng chú khỉ con trên chiếc bánh kem.
 • Trò chơi sẽ tăng thêm phần thú vị cho bữa tiệc. Hãy để người lớn và trẻ con cùng tham gia những trò đơn giản mà vui như: Đoán xem bé chọn gì, nhong nhong ngựa ông đã về, kéo cưa lừa xẻ, tập tầm vông, đóng kịch theo chủ đề…Ngoài ta bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ dành cho người thắng cuộc trong các trò chơi nhé.

Chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc thôi nôi

 • Theo quan niệm dân gian xưa, lễ cúng thôi nôi sẽ gồm những “thủ tục” sau đây. Tuy nhiên bạn có thể lược bỏ tùy theo… “nhu cầu” của mình nhé.
 • Ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ.
 • Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.
 • Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.
 • Sau lời khấn cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc là màn “thử tài” thú vị dành cho bé.

Chuẩn bị mâm đoán nghề tương lai cho bé

Mẹ cần chuẩn bị: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo… tất cả vật dụng được bày trên bộ ván hoặc trên mâm.
Cách thực hiện: Đặt bé ngồi trước các vật dụng để bé tự lựa chọn. Vật nào được bé chọn trước (cầm trước) dân gian tin tưởng đó hé mở về nghề nghiệp tương lai con mình.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà hàng Thoáng Việt bạn sẽ được tư vấn cụ thể hơn

Công ty TNHH Nguyễn Trần Di

Chi nhánh 1: 309/1 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 08.6684.6666 - 0128.799.2008

Chi nhánh 2: Lầu 1, số 1 Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM - ĐT: 0989345671

Chi nhánh 3:43/4 Thành Thái,p14, quận 10, TP.HCM - ĐT: 0984456781

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcTổ chức tiệc thôi nôi theo kiểu truyền thống

Tin tứcTổ chức tiệc thôi nôi theo kiểu truyền thống

Tin tứcTổ chức tiệc thôi nôi theo kiểu truyền thống