Tin tức

Tiệc thôi nôi nét đẹp văn hóa của người Việt

Việt Nam là đất nước nổi tiếng với nhiều phong tục, nét văn hóa đậm chất Á Đông, và trong số đó không thể không kể đến những buổi tiệc thôi nôi. Tiệc thôi nôi được tổ chức khi bé có sinh nhật tròn 1 năm tuổi, nhằm để tạ ơn trời đất, bà Mụ, Đức ông. Đây là truyền thống có từ lâu đời và được dân ta giữ gìn từ thời xưa cho đến ngày nay, đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam trong việc nuôi dạy con.

Tiệc thôi nôi là một trong những nghi lễ quan trọng đầu tiên của cuộc đời mỗi con người. Đây là tục lệ dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, thể hiện truyền thống văn hóa, bản sắc của gia đình - xã hội. Bên cạnh đó, lễ thôi nôi còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa sau này, những ước mong của người làm mẹ dành cho con yêu trong tương lai.

tiệc thôi nôi

Tiệc thôi nôi không chỉ là phong tục thông báo với các vị thần, tổ tiên rằng đứa trẻ đã được 1 tuổi mà còn góp phần chứng tỏ với mọi người trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu có thể tự hoạt động không cần sự hỗ trợ quá lớn từ mẹ nữa, là một thực thể thực sự tồn tại trong cộng đồng.

Tùy vào mỗi vùng miền mà cách tổ chức tiệc thôi nôi cũng có sự khác nhau, tuy nhiên ở vùng nào đi chăng nữa cũng đều có nghi thức bốc quà thôi nôi cho bé để dự đoán tương lai của bé sau này. Đây cũng là một nghi thức rất đặc biệt trong những buổi tiệc thôi nôi. Sau khi kết thúc nghi thức này, khách mời thực hiện nghi thức chúc mừng và lì xì cho cháu bé.

Mỗi vùng miền có những lễ nghi cúng thôi nôi cho bé khác nhau, tuy nhiên đều rất đầy đủ, chỉn chu mang đặc trưng của lối sống, phong cách vùng đất, con người của mình. Khám phá các phong tục này giúp mỗi người chúng ta có thêm những trải nghiệm, kiến thức hữu ích, thú vị về đất nước và con người Việt Nam.

tiệc thôi nôi

Ngày nay, tiệc thôi nôi không còn chỉ là một phong tục truyền thống tốt đẹp mà còn là thời gian để gia đình bạn bè người thân đến chúc mừng và chứng kiến sự phát triển của bé, cũng như lưu lại những kỷ niệm đẹp trong mốc thời gian quan trọng này.

Nếu bạn đang có dự định tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, thì hãy nhah tay liên hệ ngay với Nhà hàng Thoáng Việt chúng tôi qua website nhahangthoangviet.vn để nhận được những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcTiệc thôi nôi nét đẹp văn hóa của người Việt

Tin tứcTiệc thôi nôi nét đẹp văn hóa của người Việt

Tin tứcTiệc thôi nôi nét đẹp văn hóa của người Việt