Tin tức

Phương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi

 

Hầu hết cha mẹ cho rằng trẻ 0 đến 6 tuổi thì đã biết gì mà dạy. Một số người nhanh nhẹn cho con đi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, phải báo tin buồn cho các mẹ là thời kỳ vàng này không chỉ dành cho ngoại ngữ mà còn dành cho vô khối các kỹ năng tối quan trọng của con người. Hôm nay Nhà hàng Thoáng Việt xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh Phương pháp dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi.

Chúng ta có thể chia thành nhóm những Phương pháp dạy con từ 0-6 tuổi, như sau:

Nhóm tăng cường phát triển trí não

Không phải cứ cho con chơi iPad, xem tivi… là phát triển não đâu, thậm chí mấy thứ đó còn làm hại não con nữa. Các cha mẹ cần biết, đôi bàn tay nối với não rất mật thiết. Tay trái liên quan đến não phải và ngược lại. Vì thế, vận động để phát triển não chính là vận động đôi bàn tay. Như vậy, các hoạt động tăng cường não nằm trong Phương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi sẽ là:

 

 

- Học đọc sách: Trẻ chưa biết đọc nên chữ “đọc” ở đây không được hiểu theo cách thông thường. Học đọc sách với tuổi 0-6 là tự mình mở cuốn sách nhiều tranh ảnh ra xem, nghe cha mẹ đọc các câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn trước khi đi ngủ, được cha mẹ đưa đến các hiệu sách, thư viện để làm quen với sách. Cha mẹ hãy làm phong phú tâm hồn con bằng Phương pháp dạy con này nhé!

- Chơi cát: Đừng nghĩ cát là thứ rất bẩn thỉu, con chơi cát sẽ bị ốm. Con người là sinh vật, vì thế rất cần có sự làm quen thân thiết với môi trường. Đây sẽ là Phương pháp dạy con mà  trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo và linh hoạt nhất. Vì thế có thể nói chơi cát chính là bài tập não tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều nên được chơi cát 1-2 tiếng một ngày.

- Học xâu chuỗi hạt: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay. Trẻ điều khiển tốt hai bàn tay để làm được công việc tỉ mẩn này thì sẽ giúp cho não phát triển tốt nhất.

Nhóm phát triển cơ quan vận động

 

 

Để trẻ khỏe mạnh, năng động, linh lợi và bớt nghịch dại, cha mẹ nên cho con chơi thể thao. Các bộ môn thể thao đơn giản là đá bóng, chạy, chơi đồ cứu, bóng rổ… giúp tuổi thơ của con thêm phong phú, bé khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt và ít nghịch dại.

Nhóm kỹ năng sống

Kỹ năng sống lứa tuổi này nhất thiết phải có là tự chăm sóc được bản thân. 6 tháng học bốc ăn, 12 tháng học xúc cho gọn, 18 tháng học ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. 2 tuổi biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toilet một mình. Cho con tự tắm còn giúp bé phòng tránh xâm hại nữa. Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy cách thay giặt đồ lót, nếu giặt bẩn thì sau đó mẹ giặt lại cho sạch. Tiếp đó, mẹ dạy con không cho bất kể ai động vào cơ thể mình ở khu vực đồ lót. Nếu người nào động vào thì đó là người xấu.

 

 

3-6 tuổi, con phải thành thục tất cả các kỹ năng trên và hoàn toàn tự lo được thân mình. Ngoài ra con cần học cách chia sẻ với cha mẹ, ví dụ khi đi chợ mẹ cho con xách một túi nho nhỏ, học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè. Đây cũng là Phương pháp dạy con được các nước trên thế giới áp dụng rất nhiều.

Nhóm đạo đức sống

Đây là nhóm tối quan trọng, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn là điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm. Phương pháp dạy con này là chính cha mẹ tự tuân thủ thật nghiêm, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn con thật rõ ràng mạch lạc. Trẻ chưa phát triển tư duy logic nhưng khả năng cảm nhận thì giỏi hơn cha mẹ rất nhiều. Vì thế, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ mà thực hiện rất nghiêm chỉnh.

0-6 tuổi là thời khắc vàng cho mọi kỹ năng được hình thành và phát triển thành phản xạ có điều kiện. Nó cũng là thời điểm vàng để não con phát triển hoàn thiện nhất. Vì vậy ba mẹ cần có Phương pháp dạy con hợp lý và khoa học. Để biết thêm nhưng thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn/ nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcPhương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi

Tin tứcPhương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi

Tin tứcPhương pháp nuôi dạy con sớm từ 0 đến 6 tuổi