Tin tức

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá

 

Phương pháp giáo dục có thể xem là kim chỉ nam định hướng cho chương trình giáo dục mầm non. Vậy nên chương trình và Phương pháp giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng ba mẹ cần quan tâm khi chọn trường mầm non cho trẻ. Bên cạnh các Phương pháp giáo dục tiên tiến được áp dụng phổ biến hiện nay như Montessori hay Phương pháp trí thông minh đa dạng thì phương giáo dục Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khóa, với mục tiêu khích thích sự tò mò của trẻ từ đó giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo cũng đang là một phương pháp nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

 

 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được sáng lập bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi, khi xã hội Ý được xây dựng lại, với mục tiêu giáo dục trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nhằm giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Các lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang đến cho trẻ:

Phương pháp Reggio Emilia giúp:

  • Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.
  • Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh.
  • Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.
  • Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.

Quan điểm giáo dục của phương pháp Reggio Emilia

Triết lý Reggio Emilia bắt nguồn từ niềm tin cho rằng trong mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. Trẻ cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách riêng của mình để giải thích sự vận động của thế giới xung quanh trẻ.

 

 

Trẻ được khuyến khích và tạo điều kiện để tự giải quyết vấn đề và thể hiện ý tưởng, cảm xúc của bản thân. Môi trường học tập được thiết kế để thể hiện tính linh hoạt và thẩm mỹ. Ông Loris Malaguzzi, người đã tạo ra Phương pháp giáo dục Reggio Emilia chia sẻ: “Nhiệm vụ của chúng tôi làm khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để chúng chinh phục ngọn núi cao nhất có thể bằng chính đôi chân của mình. Không ai có thể làm hơn thế.”

Quan điểm trong chương trình là: Học mà chơi – chơi mà học, với sự vận dụng nhịp nhàng các phương pháp trực quan, nghe-nhìn, vận động, tương tác và kiến tạo nhằm đem lại một môi trường học tập tự nhiên, phấn khích và tôn trọng sự đa dạng cá nhân. Các bài học được thiết kế thành hoạt động theo chủ đề và phát triển thành dự án dựa vào đặc điểm tiếp thu của từng trẻ. Với phương pháp giáo dực này trẻ sẽ được trải nghiệm, khám phá thế giới và môi trường bên ngoài; từ đó phát huy tinh thần sáng tạo, tính chủ động, tinh thần độc lập trong việc thể hiện bản thân và trách nhiệm đối với bản thân và những người xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ của nhà hàng Thoáng Việt về Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – tò mò chính là chia khóa, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về Phương pháp giáo dục thú vị này đồng thời chọn được cho con mình một Phương pháp giáo dục hợp lý. Để biết thêm nhiều thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

 

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcPhương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá

Tin tứcPhương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá

Tin tứcPhương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá