Tin tức

Phương pháp dạy trẻ tập trung trong học tập

 

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm và là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Xong Phương pháp dạy trẻ tập trung cao độ hơn khi học thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung trong học tập? Dưới đây, Nhà hàng Thoáng Việt xin chia sẻ một số Phương pháp dạy trẻ tập trung trong học tập mà phụ huynh có thể tham khảo:

Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy. Trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ. Chẳng hạn: trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc thay vì ngồi tô màu cẩn thận cho một bức tranh, trẻ thích học hình học thay vì tìm hiểu những con số, thậm chí, trẻ sẽ bỏ dỡ giữa chừng các hoạt động…

 

 

Tất cả sự khác biệt đều nằm ở việc trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hứng thú đúng cách khi bắt đầu tham gia hoạt động. Vì thế áp việc tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động là Phương pháp dạy trẻ tập trung rất hữu hiệu.

Tăng dần mức tập trung của trẻ

Rèn luyện khả năng tập trung không phải là việc có thể thực hiện trong vài ngày hay vài tuần mà cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ. Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, thời gian tập trung của trẻ trung bình có thể kéo dài tầm 15- 20 phút. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có mức độ tập trung giống nhau. Để rèn luyện cho con khả năng tập trung, phụ huynh nên áp dụng Phương pháp dạy trẻ bằng cách đặt ra “lộ trình rèn luyện khả năng tập trung” cho trẻ với mức độ tăng dần về thời gian: có thể là 5 phút – 10 phút -15 phút -20 phút…

 

 

Phụ huynh có thể cho trẻ chơi một số trò chơi cần đến khả năng tập trung như: ghép hình, xếp lego, tô màu tranh… Những trò chơi này cũng nên chú ý về mặt thời gian hoàn thành. Khi mục tiêu của trẻ là tập trung 5 phút, trò chơi ấy phải đảm bảo trẻ có khả năng hoàn thành trong vòng 5 phút hoặc nhiều hơn, ít hơn không quá một phút. Cha mẹ không nên nóng vội trong quá trình rèn luyện sự tập trung cho con.

Cùng trẻ lập thời gian biểu

Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung (5-10 phút hoặc hơn thế) cần có sự nghỉ ngơi để lấy lại sự thoái mái, cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, cha mẹ nên sử dụng phương pháp dạy trẻ bằng việc cùng trẻ lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho các hoạt động mà còn giúp trẻ có được thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong thời gian biểu, nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung hơn khi có cảm giác mình được làm chủ những hoạt động của mình, không bị thúc ép từ người khác.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

 

 

Trên thực tế, sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Với trẻ, điều này luôn đúng. Khi trẻ bước vào một căn phòng, mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập, trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn và áp dụng các Phương pháp dạy trẻ lúc khác cũng dễ dàng hơn.

Trên đây là những Phương pháp dạy trẻ tập trung mà Nhà hàng Thoáng Việt thu thập được, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh nhiều trong việc dạy con mình. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn/ nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcPhương pháp dạy trẻ tập trung trong học tập

Tin tứcPhương pháp dạy trẻ tập trung trong học tập

Tin tứcPhương pháp dạy trẻ tập trung trong học tập