Tin tức

Những Phương Pháp Dạy Con Sống Tự Lập

 

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp con khi trưởng thành có thể bản lĩnh hơn, tự tin hơn, vững vàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống và đặc biệt là con có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có bố mẹ bên cạnh hay gặp bất kỳ tình huống khó khăn nào. Vậy làm thế nào để dạy con sống tự lập, hãy cùng Nhà hàng Thoáng Việt tìm hiểu nhé!

1. Dạy con bằng tình yêu thương và thấu hiểu

 

 

Cởi mở và trung thực sẽ tạo nên sự kết nối và gần gũi giữa các bố các mẹ và các con. Hãy học cách trở thành một người bạn thực sự của các con mình, có như vậy các con mới cảm thấy tự lập và không ỷ lại vào cha mẹ.

2. Dạy nói lên ý kiến của mình

Để dạy con sống tự lập, các con cần được tạo thói quen thể hiện các suy nghĩ cá nhân và đưa ra vấn đề. Các bậc phụ huynh có thể định hướng cho các con bằng cách đặt ra câu hỏi: Con nghĩ sao về chuyện này? Khuyến khích các con nói chuyện. Tìm một thời điểm thích hợp trong ngày, ngồi lại với con bạn và nói chuyện về một ngày đã qua. Hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào và điều gì các con mong muốn. Khi các con hỏi tại sao. Đó là một điều tốt, hãy lắng nghe và trả lời những gì bạn biết một cách thật đơn giản và thẳng thắn, đừng vòng vo cũng như đừng bao giờ khiến con cảm thấy ý kiến của mình thật ngốc nghếch.

3. Tạo các thói quen tốt cho con

 

 

Hãy dạy con duy trì các thói quen tốt hàng ngày. Con sẽ phải học cách tự làm những việc nhỏ để chăm sóc bản thân. Đây là cách dạy con sống tự lập của rất nhiều ba mẹ trên thế giới. Vào buổi sáng: con cần biết tự thức dậy và mặc quần áo cũng như tự đi vệ sinh. Trước khi đi ngủ, con cần biết tự giác đi đánh răng, tự ru mình vào giấc ngủ một cách tự nhiên hoặc tự đọc một vài mẩu chuyện.

4. Dạy con giúp đỡ người lớn

 

 

Các con là thành viên trong gia đình và phải có trách nhiệm với gia đình. Đó là điều cần dạy cho con. Hãy nhờ con giúp sắp xếp quần áo trong tủ, quét nhà, lau nhà. Hay những việc nhỏ như chơi đồ chơi xong phải tự dọn dẹp cho gọn gàng, chăm sóc các con vật nuôi, cho quần áo bẩn vào chậu…Những việc đó tuy nhỏ nhưng sẽ giúp các con bạn nhận thức được trách nhiệm của mình và sẽ dạy con sống tự lập hơn

5. Dạy cách cư xử với bạn bè

Trường học cũng là một xã hội thu nhỏ. Các con sẽ có những niềm vui, những cuộc cãi vã và sẽ bị bạn bè làm tổn thương. Tâm lý chung của các bậc cha mẹ là giải quyết các vấn đề ở trường giúp cho con mình hoặc gặp gỡ giải quyết với các bậc phụ huynh.v.v. Đừng làm vậy! Hãy dạy con sống tự lập và để con được tự lập. Trách nhiệm của chúng ta là đưa ra lời khuyên và sự giúp đỡ khi cần thiết, hãy để con đối mặt với các vấn đề của chính mình để học cách giải quyết các vấn đề xã hội sau này.

6. Cho phép lựa chọn và thất bại

Đôi khi những thất bại từ cuộc sống sẽ dạy các con nhiều điều. Trải qua thất bại sẽ giúp dạy con sống tự lập và mạnh mẽ hơn. Hãy giúp các con mình hiểu rằng: trong cuộc sống, thất bại là một mặt khác của thành công, quan trọng là các con đã nỗ lực để thực hiện như thế nào. Và kết quả thành công hay thất bại không quan trọng bằng cả quá trình thực hiện của các con!

Hãy ở bên động viên con khi các con mất tinh thần, chỉ ra những cách nhìn nhận vấn đề khác, thúc đẩy khả năng tự lực, tự lựa chọn và sáng tạo của các con là những lời khuyên khi muốn giúp con mình độc lập hơn trong cuộc sống!

7. Khen ngợi đúng cách

 

 

Khen ngợi đúng và trúng sẽ giúp các con tăng thêm sự tự trọng và lòng tự tin. Nhưng đừng khen quá nhiều khiến con cảm thấy mình là giỏi nhất và không cần cố gắng nữa. Một cách tốt hơn cả là hỏi các con cảm nhận như thế nào về cả quá trình để làm được 1 việc thành công, cũng như khơi gợi niềm tự hào bên trong con!

Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho con mình chính là sự tự lập. Đó là điều sẽ giúp các con thành công thực sự trong cuộc sống! Chính vì vậy ngay hôm nay, hãy tìm hiểu các phương pháp dạy con sống tự lập nhé! Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cậ vào website: http:..nhahangthoangviet.vn nhé!

Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcNhững Phương Pháp Dạy Con Sống Tự Lập

Tin tứcNhững Phương Pháp Dạy Con Sống Tự Lập

Tin tứcNhững Phương Pháp Dạy Con Sống Tự Lập