Tin tức

Những điều trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật sẽ khiến bạn bất ngờ.

 

Phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nét độc đáo trong “tinh thần và con người Nhật Bản”. Nhiều người cho rằng, chính tinh thần kiên cường và yếu tố con người đã giúp Nhật Bản trải qua những năm tháng kiệt quệ trong đống tro tàn từ các cuộc chiến tranh và những thảm họa thiên nhiên trở thành một cường quốc có nền kinh tế – văn hóa – giáo dục phát triển bậc nhất trên Thế giới.

1. Dạy con tự lập từ nhỏ

Tại đất nước “Mặt trời mọc”, trẻ em 3 tuổi đã được bố mẹ hướng dẫn cách tự ăn, tự mặc quần áo và vệ sinh cá nhân để chúng không bị phụ thuộc vào phụ huynh trong các hoạt động thường ngày. Lớn tuổi hơn nữa, trẻ còn được dạy cách tự hỏi đường và đi học một mình, biết cách chăm sóc cho em và phụ giúp bố mẹ việc nhà.

 

 

Trẻ em Nhật  được bố mẹ tôn trọng các quyết định ngay từ nhỏ, từ việc ăn gì, mặc quần áo gì đến trường hay đặc biệt hơn là tôn trọng sở thích và đam mê của trẻ. Bố mẹ Nhật cho rằng như thế trẻ sẽ năng động sáng tạo hơn, chủ động trao đổi, tâm sự hoặc tranh luận thông minh với người lớn. Tạo cho trẻ thói quen tự lập và chủ động từ bé là nét nổi bật nhất trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật.

2. Khi trẻ hình thành một thói quen xấu, lập tức sửa ngay và không bao giờ thỏa hiệp với con

Ngay khi nhận thấy con mình đang dần hình thành một thói quen xấu như không chịu ăn cơm, không chịu làm bài tập hay nói dối, mẹ Nhật sẽ lập tức tìm cách sửa sai cho con mà không để con lặp lại hành vi đó lần tiếp theo. Cha mẹ Nhật không bao giờ trao đổi với con về lợi ích ngắn hạn để bỏ đi một thói quen xấu.

3. Không bao giờ la mắng trẻ

Việc tạo ra thói quen tự lập ngay từ sớm cho trẻ không phải là một điều dễ dàng mà cần cả một quá trình hình thành lâu dài. Khi trẻ chưa tự làm được ngay, mẹ Nhật không la mắng mà nhẹ nhàng hướng dẫn con lại từ đầu là một trong những phương pháp giáo dục trẻ cực kì được coi trọng. Việc la lắng hay quát trẻ chỉ khiến trẻ cảm thấy tự tin hay thậm chí là sợ hãi khi đối diện với cha mẹ trong các lần tiếp theo.

Họ còn thường xuyên động viên và khen ngợi con cái khi cần. Hạn chế khen con giỏi để trẻ không tự phụ hay quá tự tin về bản thân mình mà không cố gắng sau này.

4. Giáo dục trẻ một cách toàn diện

 

 

Ngoài học kiến thức, cha mẹ Nhật còn khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa và dã ngoại. Trẻ được học cách trồng cây và thu hoạch như người nông dân, được tự do khám phá những điều kỳ thú trong tự nhiên, và được dạy các kỹ năng cần thiết để sinh tồn và thích nghi với môi trường sống.

Bên cạnh đó, các kỹ sinh như sơ tán khi có đám cháy xảy ra, cách ứng phó khi có động đất, sóng thần cũng được chú trọng. Trẻ còn được dạy cách kiềm chế nỗi sợ và bình tĩnh xử lý trong các tình huống bất thường.

5. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

 

 

gười Nhật chú trọng kỹ năng giao tiếp phương pháp giáo dục trẻ này được ứng dụng ngay từ khi trẻ bắt đầu biết nói. Những bài học đầu tiên là cách chào, cách nói lời cảm ơn và lời xin lỗi, sau đó là các quy tắc ứng xử với gia đình, tại trường học hay tại nơi công cộng.

Với cha mẹ Nhật Bản, con cái của họ cần phải được giáo dục nghiêm túc ngay từ đầu. Có nhiều phương pháp giáo dục trẻ khác nhau tuy nhiên có những điều là cốt lõi trong việc dạy trẻ. Trên đây là vài điều căn bản trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật, bố mẹ Việt có thể tham khảo để bắt đầu xây dựng lộ trình giáo dục cho trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcNhững điều trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tin tứcNhững điều trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tin tứcNhững điều trong phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật sẽ khiến bạn bất ngờ.