Tin tức

Những điều cần biết để tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ

 

Thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của bé, chính vì vậy tổ chức tiệc thôi nôi cho bé sẽ rất cần được quan tâm và chú trọng. Bài viết sau sẽ giúp các bố mẹ hiểu rõ về phong tục này cũng như tìm hiểu về cách tổ chức tiệc thôi nôi hợp lý.

Tiệc thôi nôi là gì?

 

 

Tiệc thôi nôi là phong tục của người Việt Nam tổ chức khi em bé đủ 12 tháng, là một bữa tiệc sinh nhật đặc biệt của bé. Khác với tiệc sinh nhật thông thường khác, khi tổ chức tiệc thôi nôi bố mẹ sẽ chuẩn bị mâm cúng hay làm lễ, tùy theo tập quán của mỗi vùng. Tiệc thôi nôi không chỉ để cảm ơn các bà mụ mà còn cầu mong sự an lành cho bé. Trong tiệc thôi nôi, bé được tự chọn các vật dụng tương ứng với một ngành nghề nào đấy trong tương lai. Mọi người đến tham gia tiệc thôi nôi sẽ tặng quà và chúc phúc với mong muốn đưa đến những điều tốt đẹp nhất cho bé.

Một lễ cúng thôi nôi bao gồm 3 phần cơ bản sau:

- Phần chuẩn bị

 

 

Gia đình chuẩn bị mâm cúng cho tổ tiên, cho thổ công thổ địa và cho 12 Mụ bà, 3 Đức Ông theo hướng dẫn trên.

- Phần lễ

Bố mẹ có thể tự thực hiện hoặc mời một người có kinh nghiệm đến để làm lễ cúng thôi nôi cho bé. Điều này giúp các nghi thức diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo đúng với phong tục nhất.

- Phần nghi thức chọn nghề

 

 

Sau phần lễ, cha mẹ sẽ bày những vật dụng như sách vở, bút, tiền,….đại diện cho các ngành nghề khác nhau. Đặt bé ngồi trước các vật dụng và cho bé tự lựa chọn. Theo dân gian vật được trẻ chọn đầu tiên sẽ đại diện cho sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của bé.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ở đâu?

Một trong những vấn đề cũng được bố mẹ quan tâm hàng đầu đó là tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ở đâu? Bố mẹ có thể lựa chọn tổ chức ngay tại nhà hoặc ở một nhà hàng, địa điểm tổ chức chuyên nghiệp. Nếu tổ chức tại nhà, bố mẹ có thể tiết kiệm phần nào chi phí nhưng sẽ bị giới hạn bởi không gian. Còn nếu tổ chức ở các nhà hàng hay trung tâm tổ chức sự kiện thì bố mẹ sẽ thuận tiện hơn với nhiều dịch vụ đi kèm mà còn có được không gian rộng lớn, sinh động.

Tiệc thôi nôi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong những năm đầu đời của con. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ tổ chức tiệc thôi nôi cho bé thành công, trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcNhững điều cần biết để tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ

Tin tứcNhững điều cần biết để tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ

Tin tứcNhững điều cần biết để tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ