Tin tứcHọc cách nói "Không" nếu các mẹ muốn dạy con ngoan, trưởng thành

Tin tứcHọc cách nói "Không" nếu các mẹ muốn dạy con ngoan, trưởng thành

Tin tứcHọc cách nói "Không" nếu các mẹ muốn dạy con ngoan, trưởng thành

Tin tức

Học cách nói "Không" nếu các mẹ muốn dạy con ngoan, trưởng thành

 

Không dễ để nói “không” với con trẻ. Tuy nhiên, nói “không” đúng lúc là điều cần thiết để dạy con ngoan trưởng thành và trở thành công dân tốt trong tương lai. Tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ nhiều lúc vô tình biến con trẻ trở thành những “ông vua con” và “bà hoàng nhí”. Thật sai lầm khi cho rằng, trẻ không biết gì và không vội đưa bé vào khuôn phép. Đôi khi ánh mắt ngây thơ, nụ hôn ngọt ngào, lời nói nũng nịu yêu thương, cơn mưa nước mắt khiến chúng ta chậc lưỡi bỏ qua các quy tắc để đáp ứng yêu cầu của trẻ. Tuy nhiên đó là điều không nên

 

 

Để dạy con ngoan trưởng thành  và thành công dân tốt trong tương lai, con trẻ cần được yêu thương và dạy bảo đúng cách. Chúng ta cần phải nói “không” với con trẻ khi cần. Chúng ta ở đây không chỉ gồm bố mẹ mà còn cả ông, bà và những người thân khác trong gia đình. Chỉ có sự nhất quán và đồng tâm, đồng sức, chúng ta mới có thể thành công trong hành trình nuôi dạy con trẻ vô cùng khó khăn.

Giải pháp thay thế

Ngoài việc nói “không” các mẹ hãy đưa giải pháp thay thế. Điều này giúp bạn thực hiện được mục đích của mình, trong khi trẻ vẫn thấy thoải mái, vui vẻ. Nếu không muốn con thổi bóng bay ở phòng khách, hãy đưa ra giải pháp thay thế kiểu như, “Chúng ta có thể thổi bóng ở ngoài sân hay trong phòng của con”. Nếu không muốn con ăn kẹo hãy chuyển hướng, “Con có thể ăn một chiếc bánh quy hay một quả táo”. Phương pháp này rất hiệu quả. Nó khả thi vì, thay vì bạn cấm trẻ làm điều gì đó, bạn cho con một sự lựa chọn.

Khi con gái muốn mua món đồ đó, tôi luôn hỏi con, “Tại sao con muốn hay cần món đồ đó”. Nếu câu trả lời của con thuyết phục được tôi, tôi sẽ đồng ý. Trường hợp, tôi không bị thuyết phục, tôi sẽ từ chối và cũng giải thích tại sao tôi từ chối. Rất có thể, bạn sẽ không thể khiến con tự nguyện đồng tình trong 1 hay 2 lần đầu, nhưng khi điều này đã trở nên quen thuộc con sẽ tự hiểu khi bạn nói “Để lúc khác con nhé”. đây là các dạy con ngoan trưởng thành rất được các bậc ba mẹ áp dụng đấy!

Hãy để con bày tỏ sự thất vọng của mình khi bị từ chối

 

 

Cũng giống như chúng ta, dù đã được giải thích hay đã được bố mẹ hứa hẹn sẽ bù đắp, nhưng bé cũng sẽ rất buồn khi đề nghị của mình bị từ chối. Hãy khuyến khích con nói ra cảm xúc của bé và thể hiện sự đồng cảm của mình, “Mẹ biết là con rất buồn. Mẹ xin lỗi, nhưng mẹ không thể mua cho con bây giờ được”. Nói ra được cảm xúc của mình và nhận được sự đồng tình của bố mẹ sẽ làm trẻ thấy thoải mái hơn và điều này tốt cho chúng ta.

Với con trẻ, bạn không thể nói “không” giống như một chiếc máy đã được lập trình. Một số chuyên gia cho rằng, cha mẹ nói "không" quá nhiều có thể gây phản tác dụng và khiến trẻ càng thích chống đối. Vì vậy, bố mẹ cần khéo léo để từ chối hay cấm đoán con mà không cần phải nói ra chữ “không”. Những thay đổi nhỏ này sẽ góp phần dạy con ngoan trưởng thành hơn trong tương lai. Chúc các mẹ cũng đạt được thành công như mong muốn. Để biết thêm nhưng thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn/ nhé!

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng