Tin tức

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hỏa hoạn

 

Trong cuộc sống rất nhiều tình huống tai nạn, nguy hiểm có thể xảy ra, cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên trẻ để bảo vệ, hỗ trợ và hướng dẫn cho trẻ. Trẻ em thường trở thành nạn nhân đầu tiên bởi các em không biết cách thoát hiểm trong hỏa hoạn. Do vậy để phòng tránh, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm ngay từ khi các em còn nhỏ. Hôm nay Nhà hàng Thoáng Việt sẽ chia sẻ một số kỹ năng bố mẹ cần trang bị cho trẻ khi gặp sự cố hỏa hoạn

 

 

Kỹ năng 1

Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các lực lượng cứu hỏa là 114. Nếu trường hợp bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn (tất nhiên người lớn cần có kỹ năng thoát nạn).

Kỹ năng 2

Trường hợp ở nhà một mình, hãy chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài. Chẳng hạn nếu nhà đơn lẻ chỉ có một cửa ra, đó chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được. Còn nhà trên tầng, hãy dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm bằng cách thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

Kỹ năng 3

Với trường hợp cửa khóa, cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm bằng cách nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn "cháy".

 

 

Kỹ năng 4

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển. Đây là kỹ năng rất quan trọng trong việc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng 5

Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

Kỹ năng 6

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm bằng cách dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp. Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra.

 

 

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt.

Trên đây là một số kỹ năng dạy trẻ thoát hiểm khi có hỏa hoạn mà Nhà hàng Thoáng Việt tổng hợp được, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể trang bị cho con mình những kỹ năng cần thiết để giúp trẻ an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcDạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hỏa hoạn

Tin tứcDạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hỏa hoạn

Tin tứcDạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố hỏa hoạn