Tin tức

Có nên bỏ qua lễ cúng trong tiệc thôi nôi ?

Trong quan niệm của người Việt xưa thì lễ thôi nôi cho bé là một trong các lễ có ý nghĩa rất quan trọng chào mừng bé tròn 1 tuổi. Cuộc sống bận rộn và những nghi lễ rườm rà cũng dần được thay thế. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên lưu ý rằng lễ cúng tiệc thôi nôi nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình nên tuyệt đối không thể bỏ qua.

 

 

Những lễ vật cần cúng thôi nôi

Ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Bà Mụ – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai thổ địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng tiệc thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con gà luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức ông. Cụ thể như sau:

•        12 chén chè đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai (nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 Bà Mụ.

•        13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy

•        1 con gà luộc

•        1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

•        12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên Bình hoa tươi

•        Trái cây 5 loại quả (quả gì cũng được)

•        2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

•        1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

 

 

•        Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

•        Trong lễ tiệc thôi nôi của bé, nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé rất quan trọng. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai…

Ngày nay làm tiệc cúng thôi nôi cho bé đã được rút gọn trở nên đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Vừa hể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện, cảm ơn những bà mụ, thần linh theo dõi và bảo vệ con yêu.  Nếu muốn sang trọng hơn sau buổi lễ cúng tiệc thôi nôi tại nhà bố mẹ có thể mời bạn bè, người thân đến nhà hàng tổ chức tiệc thôi nôi hoành tráng và phù hợp với điều kiện gia đình hơn.

 

 

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcCó nên bỏ qua lễ cúng trong tiệc thôi nôi ?

Tin tứcCó nên bỏ qua lễ cúng trong tiệc thôi nôi ?

Tin tứcCó nên bỏ qua lễ cúng trong tiệc thôi nôi ?