Tin tức

Cách để dạy trẻ tính kỷ luật

 

Việc rèn kỷ luật cho trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn luôn dễ dành cho trẻ nhiều tình thương hơn vì bạn yêu con của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn con mình biết phân biệt phải trái và có được sự tự chủ cũng như cư xử đúng đắn khi trưởng thành thì bạn cần dạy trẻ tính kỷ luật đúng cách dù có khó khăn đến đâu. Nếu bạn muốn biết cách dạy kỷ luật nhưng vẫn duy trì mối gắn kết mạnh mẽ với con mình và giữ được bình tĩnh thì hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

 

 

1.Treo thưởng cho những hành vi tốt

Bố mẹ thường phạt con khi chúng nghịch ngợm và mất bình tĩnh. Tuy nhiên, đôi khi trẻ cũng có hành vi tốt. Lúc này, bạn hãy thưởng cho con. Ví dụ: nếu nhà có khách và con không gây ra bất kỳ sai lầm nào trong suốt thời gian này, bạn có thể thưởng cho con món tráng miệng hoặc truyện tranh yêu thích điều này sẽ góp phần tích cực trong việc dạy trẻ tính kỷ luật đấy!

Ngoài ra, nếu con làm tốt hơn điều bạn mong đợi, hãy thưởng con bằng cách dẫn đi xem phim hoặc đi chơi. Ví dụ: con mạnh dạn trò chuyện với khách, trả lời lễ phép, không nghịch ngợm, bạn đã có thể thưởng con.

2. Lấy đi những quyền lợi tự do của con

Nếu con có những biểu hiện không tốt, bạn có thể lấy đi những quyền lợi hàng ngày của bé. Ví dụ: nếu kết quả học tập của con không tốt, bạn có thể không cho con xem tivi. Bằng cách này, bạn có thể giúp trẻ đi đúng hướng. Trẻ sẽ biết được hành vi tốt sẽ được khen thưởng và hành vi xấu sẽ dẫn đến những kết quả xấu.

3. Hòa giải cuộc tranh luận

Một số trẻ thường tranh luận với bố mẹ. Việc tranh luận có thể làm cho vấn đề trở nên rắc rối và mâu thuẫn hơn. Do đó, bạn không nên tranh luận gay gắt với con. Nếu thấy tình hình trở nên quá căng thẳng, bạn nghĩ cách để giải hòa.

 

 

Nói ngắn gọn đúc kết có thể giúp bé hiểu rõ quan điểm của bạn hơn là tranh luận gay gắt. Trẻ sẽ học được rằng không nên có cuộc cãi nhau và hòa giải cuộc tranh luận là cách tốt nhất cho mọi người. Đậy sẽ cách dạy trẻ tính kỷ luật rất hay đấy!

4. Phương pháp tính thời gian

Tính thời gian là phương pháp giúp trẻ bình tĩnh và suy nghĩ về việc làm sai trái của mình. Để trẻ ra một góc riêng, không tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Hãy nói với trẻ rằng “lần thứ 1” nhưng đừng la mắng hay nói thêm gì khác. Chờ 5 giây xem liệu trẻ có thay đổi hành vi không. Nếu không, hãy nói với trẻ “lần thứ 2”. Chờ thêm 5 giây nữa mà bé vẫn không có sự thay đổi nào, hãy nói với trẻ “lần thứ 3”. Biện pháp tính thời gian giúp trẻ cải thiện hành vi của mình cho đến khi bé nhìn nhận việc làm của mình là sai và nhận lỗi.

5.  Bắt trẻ ở trong nhà

Cách này buộc trẻ phải ở trong nhà và không được tham gia những hoạt động vui chơi nào. Đây là một cách quản thúc tại gia. Phương pháp này hiệu quả đối với trẻ lớn, buộc phải ở nhà, không tham gia các hoạt động nào bên ngoài trừ việc học.

6. Hãy kiên định

Nếu bạn muốn dạy trẻ tính kỷ luật tốt thì với tư cách là bậc cha mẹ, bạn cần phải duy trì những luật lệ và kỳ vọng của mình. Nếu con bạn biết bạn có khả năng bỏ qua hành vi xấu của chúng nếu bạn mệt, mất tập trung hay đôi khi vì bạn thấy tội cho chúng thì trẻ sẽ không biết cách hành xử đúng đắn vào mọi lúc. Cho dù bạn có thể thấy khó mà duy trì những kỳ vọng của mình, đặc biệt là sau một ngày dài, nhưng đây là cách duy nhất để đảm bảo con bạn coi trọng và hiểu những lời chỉ dẫn của bạn.

Mỗi trẻ đều có tính cách khác nhau, bố mẹ cần nhớ điều này trước khi phạt con. Những cách dạy trẻ tính kỷ luật này mang lại hiệu quả khác nhau với từng trẻ. Để biết thêm những thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcCách để dạy trẻ tính kỷ luật

Tin tứcCách để dạy trẻ tính kỷ luật

Tin tứcCách để dạy trẻ tính kỷ luật