Tin tức

Cách dạy con không giống ai của những tỷ phú thế giới

 

Các tỉ phú không giống bất cứ nơi nào trên thế giới và cách nuôi dạy con của họ luôn khiến tất cả các cha mẹ khác tò mò. Là người sở hữu khối tài sản khổng lồ, có khả năng làm chao đảo nền kinh tế thế giới và vô cùng bận rộn với các dự án đầu tư xuyên quốc gia nhưng những tỷ phú thế giới vẫn dành thời gian để giáo dục con cái không giống ai của mình để tạo ra thế hệ F1 tài năng, bản lĩnh và trí tuệ. Dưới đây là cách dạy con từ họ.

1. Để con được tự do lựa chọn hướng đi

Là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ đô la nhưng Bill Gates có cách dạy con chẳng giống ai. Ông dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông). Nhà tỷ phú từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”, tự chọn lấy công việc để theo đuổi. “Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”. Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng.

 

 

Khi nhắc tới chuyện tài sản, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đều nói cho các con mình biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đều đã có tài khoản riêng, nhưng không phải muốn mua gì cũng được mà cũng phải chờ đến những dịp như sinh nhật hay tự dành dụm tiền như nhiều đứa trẻ bình thường khác.

2. Dạy con biết tiết kiệm, trân trọng giá trị cuộc sống

Warren Edward Buffett (tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ) là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Warren Edward Buffett luôn có cách dạy con sống tiết kiệm và không đặt tiền bạc lên hàng đầu.

 

Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với con mình về chuyện tài chính mà hướng con tập trung vào những triết lý của cuộc sống. “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”. Mục tiêu là luôn luôn hành động đúng.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

3. Dạy con cách truyền thống và nguyên tắc “ba không”

Không giống như tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, tỷ phú Donald Trump - “ông trùm bất động sản Mỹ”  Donald Trump lại có cách dạy con theo phong cách truyền thống. Tuy nhiên các con của tỷ phú Donald Trump đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Và để làm được điều này, ông trùm bất động sản Mỹ đã rất chú ý trong việc dạy con ngay từ khi còn bé về “cách ứng xử” với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Đặc biệt là nguyên tắc "ba không”: "không ma túy, không rượu, không thuốc".

 

 

Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con tỷ phú này không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Họ cũng hiểu rằng không làm mà có hưởng là một điều vô cùng đáng xấu hổ.

4. Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Không giống như các tỷ phú khác, Feeney chọn cho mình một cuộc sống bình lặng và đơn giản. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách dạy con để chúng biết quý trọng giá trị của đồng tiền.

 

 

Mặc dù sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng Feeney luôn từ chối những món đồ xa xỉ. Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này, ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành “những đứa con nhà giàu hư hỏng”.

Trên đây là cách dạy con không giống ai của các tỷ phú thể giới mà Nhà hàng Thoáng Việt tổng hợp được, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giống ba mẹ có thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con hơn. Để biết thêm nhưng thông tin liên quan, vui lòng truy cập vào website: https://nhahangthoangviet.vn nhé!

Bài viết khác
Tư vấn trực tuyến
Tuyển dụng

Tin tứcCách dạy con không giống ai của những tỷ phú thế giới

Tin tứcCách dạy con không giống ai của những tỷ phú thế giới

Tin tứcCách dạy con không giống ai của những tỷ phú thế giới